Bàn về hai loại cà phê: cà phê tươi và cà phê hòa tan

Chúng ta vẫn hay tự giới hạn bản thân với loại cà phê mình thường dùng, bởi vì chúng ta cứ nghĩ loại này luôn tốt hơn loại kia. Nhưng chưa hề có định nghĩa nào nói rằng cà phê mới xay thơm ngon hơn hẳn so với cà phê hòa tan cả. Và ngược lại, còn gì tiện hơn khi chỉ cần đổ nước nóng vào bột cà phê hòa tan và được thưởng thức cốc cà phê ngay trong tích tắc?

Hãy cùng xem điểm tốt và chưa tốt của 2 loại cà phê này nhé!

Cà phê tươi

Thường thì ứng cử viên duy nhất được các chuyên viên pha chế giới thiệu – cà phê tươi – xứng đáng là sự lựa chọn tốt nhất. Một kilogam hạt cà phê tươi chỉ đắt bằng một phần nhỏ so với cà phê hòa tan có cùng trọng lượng, bởi vì cà phê hạt chỉ đi một nửa quãng đường chế biến so với cà phê hòa tan. Nhưng bù lại, bạn phải đầu tư tiền cho một chiếc máy xay mới có thể biến hạt cà phê thành thứ có thể uống được.

Điểm lợi lớn nhất của loại cà phê này là sự tươi ngon và mùi của hạt cà phê, cộng với giá thành rẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua theo sở thích của mình, dù là rang nhạt hay rang đậm hay rang vừa, dù là chứa nhiều hay ít caffeine. Về cơ bản, bạn có thể tùy chỉnh hương vị cho cốc cà phê của mình.

Điều bất tiện ở đây hẳn là trình độ kỹ năng cần thiết để có thể xay, nén và ủ bột cà phê tươi một cách hợp lý, cũng như hiểu được bột cà phê bị giảm phẩm chất nhanh đến thế nào khi tiếp xúc với không khí.

Cà phê hòa tan

Cà phê hòa tan có hai dạng: cà phê sấy đông lạnh và cà phê sấy phun. Ta có thể dễ dàng nhận biết chúng qua kết cấu bề mặt. Cà phê sấy đông lạnh cứng hơn, trong khi cà phê sấy phun sẽ vụn ra khi dùng tay bóp.

Điều tuyệt nhất về cà phê hòa tan là giá thành: hầu như ai cũng đều mua được. Bên cạnh đó, tuổi thọ của chúng cũng dài hơn. Bạn có thể dùng dần một lọ cà phê tới tận hai tháng trước khi chúng bay mất vị và hương.

Điểm trừ của cà phê hòa tan là không tươi và không thơm ngon bằng cà phê mới xay. Nhưng bạn vẫn có thể làm cho hương vị cốc cà phê đậm hơn nhiều chỉ đơn giản bằng cách thêm vào một muỗng bột cà phê, hoặc ngược lại, cho ít cà phê đi để có một cốc cà phê loãng.

Hy vọng bài so sánh nhanh trên đây đã giúp bạn đỡ phân vân phần nào trong việc lựa chọn loại cà phê phù hợp với mình. Với những người thích thay đổi độ mạnh thường xuyên hoặc thích uống cà phê có kết hợp các thành phần khác như trứng, sữa,.. thì cà phê tươi chính là lựa chọn khôn ngoan. Và bạn biết nên tìm cà phê tươi rang xay ở đâu rồi đấy. Coffee City Club luôn đón chào!

Bình luận FB