Flat white là gì và nó khác Latte như thế nào?

Flat white có lẽ là một trong những đồ uống phổ biến nhất trong menu của các quán cà phê trên toàn thế giới. Nhưng bạn đã thật sự biết về nó chưa? Và sự khác biệt giữa flat white và latte là gì?

Hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển, cách làm cũng như nét riêng biệt  của thức uống này nhé!

Một cốc flat white với tạo hình nghệ thuật hoa tulip

Một cốc flat white với tạo hình nghệ thuật hoa tulip.
Nguồn ảnh: Nate Dumlao

Flat white là gì?

Flat white là sự kết hợp giữa espresso và sữa tươi đánh nóng. Không hề vô lý chút nào khi người ta cố tạo ra một loại đồ uống làm từ sữa nhưng có hương vị của cà phê và một lớp bọt sữa mịn.

Nếu bạn muốn có một cốc cà phê cho bạn hương vị đậm đà của espresso nhưng lại có cảm giác của sữa trong miệng, flat white là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng nó bắt nguồn từ đâu và nó có gì khác so với latte?

Sữa hấp là phần không thể thiếu trong mỗi ly flat white

Sữa hấp là phần không thể thiếu trong mỗi ly flat white. Nguồn ảnh: Coffee and I

Nguồn gốc của flat white

Vẫn còn có những tranh cãi về nguồn gốc của flat white, rằng liệu nó bắt nguồn từ Australia hay New Zealand. Dù là từ đâu thì nó cũng đã được ra đời từ những năm 80 của thế kỷ trước. Suốt những năm sau đó, nó xuất hiện trong menu đồ uống trên khắp nước Mỹ, Anh và nhiều nơi khác, và bây giờ đã trở thành một đồ uống tiêu chuẩn của quán cà phê specialty.

Khi Starbucks bắt đầu phục vụ flat white và coi nó như một đồ uống thay thế chính thức cho latte ở Mỹ, thì không còn nghi ngờ gì về việc đồ uống này đã trở thành một đồ uống đại trà.

Cả flat white lẫn latte đều có đủ bọt để người pha chế thỏa sức sáng tạo

Cả flat white lẫn latte đều có đủ bọt để người pha chế thỏa sức sáng tạo. Nguồn ảnh: Coffee and I

Thấu hiểu cappuccino và latte

Vậy là chúng ta đều biết rằng flat white chính là sự kết hợp của espresso với sữa hấp và một chút bọt sữa. Vậy chẳng phải nó chính là latte hay sao? Hoặc là cappuccino?

Thuật ngữ latte bắt đầu được sử dụng trong tiếng Anh trong những năm 1980, nhưng khái niệm về một loại cà phê với sữa nóng đã ra đời trước đó rất lâu. Ở Italia, một cốc caffè latte thường chỉ một loại đồ uống dùng trong bữa sáng được làm từ một shot espresso từ máy pha cà phê stovetop.

Ở những nơi khác, cái tên latte giờ đây có nghĩa là một tách espresso với một lớp sữa hấp và một lớp bọt sữa ở trên mặt.

Và để phân biệt rõ hai khái niệm đồ uống này với nhau thì quy tắc chung là tách cappuccino sẽ nhỏ hơn và đặc cà phê hơn. Cappuccino được làm từ một shot espresso và một tầng bọt sữa dày bên trên. Còn tách latte sẽ rộng hơn, cà phê loãng hơn và chỉ có một chút bọt sữa trên mặt.

Một cốc flat white với một lớp bọt sữa mịn và mỏng

Một cốc flat white với một lớp bọt sữa mịn và mỏng. Nguồn ảnh: Tim Wright

Đâu là điểm khác biệt giữa flat white và latte?

Cappuccino và latte có thể chứa một hoặc hai shot espresso, nhưng flat white, theo truyền thống, sẽ chứa hai shot espresso. Tuy nhiên, ngay cả quy tắc này cũng đã trở nên lỏng lẻo. Một số chuyên viên pha chế đã làm mọi thứ phức tạp hơn bằng cách dùng hai shot espresso đậm đặc (ristretto) để làm cho vị cà phê mạnh hơn.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau trong việc định nghĩa flat white.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau trong việc định nghĩa flat white. Nguồn ảnh: Nate Dumlao

Các cách hiểu khác nhau về flat white

Flat white là gì thì còn tùy vào nơi bạn sống và tùy vào cả người pha chế nữa. Một số người cho rằng sự khác biệt giữa latte và flat white phụ thuộc vào tỷ lệ giữa sữa và cà phê. Một số người khác thì cho rằng bối cảnh và sự ưu tiên của người pha chế mới là yếu tố quyết định.

Felipe Cisneros – chủ quán cà phê Traviesa Coffee tại Ecuador bày tỏ quan điểm:

Theo tôi, latte là loại espresso bán chạy nhất tại các quán cà phê làn sóng thứ hai. Còn flat white là loại espresso bán chạy nhất tại các quán cà phê làn sóng thứ ba. Cả hai đều được người tiêu dùng rất ưa chuộng và đều có công thức riêng tùy vào tâm trạng và kỹ năng của chuyên viên pha chế.

Một chuyên viên pha chế đang vẽ latte art

Một chuyên viên pha chế đang vẽ latte art. Nguồn ảnh: Fernando Pocasangre

Vậy cái nào ngon hơn? Flat white hay Latte?

Vậy là kích thước và tỷ lệ cà phê với sữa có thể thay đổi, nhưng mọi người đều đồng ý rằng cốc flat white sẽ nhỏ hơn cốc latte và thường có nhiều espresso hơn.

Nếu bạn muốn thưởng thức những sắc thái hương vị của cà phê specialty nhưng lại muốn có chút vị sữa, một cốc flat white có thể là lựa chọn tốt hơn. Vì có ít sữa hơn nên nó sẽ cho bạn trải nghiệm được trọn vẹn hương vị của hạt cà phê. Nhưng có thật sự là flat white tốt hơn không? Không. Có rất nhiều cách khác nhau để tận hưởng cà phê specialty, và mỗi chúng ta đều có sự ưu tiên của riêng mình.

Vậy flat white có mạnh hơn latte không? Câu trả lời là có. Flat white là đồ uống có vị cà phê mạnh hơn vị sữa. Do đó thường là caffein trong flat white sẽ nhiều hơn bởi lý do có hai shot espresso được sử dụng.

Bình luận FB