Liệu cà phê xay sẵn có ngon hơn cà phê mới xay?

Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về cà phê, bạn sẽ được học một vài quy tắc vàng. Một trong số đó là bạn luôn luôn nên dùng cà phê mới xay để pha, và rằng cà phê xay sẵn là không đủ tươi ngon bằng. Nhưng điều này có thật sự chính xác?

Cà phê xay sẵn

Cà phê xay sẵn

Lý do cần tránh dùng cà phê xay sẵn

Tại sao chúng ta lại phải xay nhỏ cà phê? Lý do là để tăng diện tích tiếp xúc bề mặt của cà phê hạt và cho phép quá trình chiết xuất hương vị diễn ra thuận lợi hơn. Nếu ta cho nguyên hạt cà phê rang vào nước, chúng sẽ chỉ cho ra được cà phê loãng mà thôi, cộng với việc phải chờ đợi lâu và thiếu đi các tầng hương vị mà ta mong muốn.

Cà phê được xay ra đồng nghĩa với việc nhiều cà phê được tiếp xúc với nước hơn. Điều này cho phép các hợp chất được giải phóng vào nước nhanh hơn và nhiều hơn. Hiểu được bản chất của việc chiết xuất rất quan trọng, vì nó giúp ta cân nhắc được những mặt tốt và không tốt của cà phê xay sẵn.

Bột cà phê đựng trong một thiết bị lọc

Bột cà phê đựng trong một thiết bị lọc

Khi cà phê được xay ra, diện tích tiếp xúc bề mặt tăng, dẫn tới cà phê được “mở” hơn với môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, cà phê còn giải phóng phần khí được tích trữ trong quá trình rang trước đó, quá trình này ta vẫn hay gọi là khử khí. Khử khí rất quan trọng, vì nó giúp tránh việc cà phê không được chiết xuất hết hoặc cà phê không ngon. Lý do là vì khí cacbonic tạo ra axit cacbonic trong cốc, làm cho cốc cà phê bị chát.

Nhưng xay cà phê lại thúc đẩy quá trình khử khí. Nếu bạn xay cà phê và để nó ngoài không khí, sẽ có nhiều hương và vị bị mất đi. Khi cà phê mất hết khí, cốc cà phê pha ra sẽ bị nhạt nhòa và uống rất chán.

Tương tự, bột cà phê còn nhạy cảm với độ ẩm nữa. Khi cà phê rang bị ẩm, nó sẽ ảnh hưởng đến phần dầu – thứ góp phần tạo nên hương vị của cốc cà phê.

Cà phê sẽ không còn ngon nữa nếu mất hết khí và dầu. Đó là lý do vì sao cà phê xay sẵn lại không được ưa chuộng.

Và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn cũng là lý do vì sao bột cà phê xay mịn sẽ nhanh bị giảm chất lượng hơn cà phê xay thô.

Cà phê hạt và một chiếc máy xay cầm tay

Cà phê hạt và một chiếc máy xay cầm tay

Ta có thể làm cho cà phê xay sẵn có vị tươi được không?

Ta có thể làm gì để ngăn quá trình khử khí lại? Không gì cả. Nhưng ta có thể làm chậm quá trình đó.

Chúng tôi cũng đưa ra những lời khuyên tương tự đối với việc bảo quản cà phê nguyên hạt. Điều quan trọng là giảm thiểu đến mức tối đa tỉ lệ tiếp xúc của cà phê với các nhân tố môi trường xung quanh bao gồm oxy, nhiệt độ khắc nghiệt và ánh sáng.

Cách lý tưởng nhất để bảo quản cà phê xay sẵn là đựng trong những vật chứa kín và được khóa chân không. Và tránh để trong tủ lạnh. Nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt không hề thích hợp để duy trì hương vị.

Hạt cà phê trong một chiếc máy xay

Không phải cà phê mới xay sẽ luôn ngon hơn sao?

Đồng ý rằng cà phê mới xay sẽ giảm thiểu tối đa sự mất mát hương vị của cà phê. Nhưng liệu có phải xay mới cho từng cốc mới là tốt nhất? Thường thì là đúng, nhưng không phải trong tất cả các trường hợp.

Khi ta xay cà phê, ta đang phân nhỏ các hạt thành các mảnh vụn li ti. Nếu bạn dùng một chiếc máy xay dùng lưỡi hoặc một chiếc máy xay dùng giũa quay chất lượng thấp, bạn sẽ được một mẻ bột cà phê không đồng nhất về kích cỡ và hình dạng.

Một chiếc máy xay dùng lưỡi

Một chiếc máy xay dùng lưỡi

Bột không đều đồng nghĩa với việc cà phê được chiết xuất không đều. Hãy quay lại với quá trình chiết xuất. Các hoạt chất trong hạt cà phê được giải phóng vào nước ở các tốc độ khác nhau. Đầu tiên bạn có vị chua của axit, sau đó là vị ngọt, sau đó tới vị đắng. Mục tiêu của việc pha cà phê là có được tỷ lệ cân bằng giữa tất cả những vị này.

Với bột cà phê được xay đều, bạn hiểu rằng từng phần trong cà phê đều được chiết xuất giống nhau, từ đó bạn có thể điều khiển được tốt hơn hương và vị của cốc cà phê. Ngược lại, với cà phê xay không đều, một số phần sẽ được chiết xuất nhanh hơn các phần còn lại, và bạn sẽ nhận được một cốc cà phê vẩn đục hoặc bị chiết xuất quá tay.

Bột cà phê xay không đều

Bột cà phê xay không đều

Một chiếc máy xay chất lượng thấp sẽ cho ra các mảnh vụn cà phê rất nhỏ mà ta hay gọi là bột mịn. Chúng sẽ chiết xuất rất nhanh và gây ra vị đắng. Bên cạnh đó, nó cũng có thể cho ra các cục lớn, không thể chiết xuất hoàn toàn được và sẽ gây ra vị chua.

Nếu bạn không có một chiếc máy xay chất lượng cao, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng cà phê đã xay sẵn. Nhưng hãy nhớ rằng bột cà phê xay mịn sẽ nhanh bị biến chất, nên nếu định tích trữ cà phê xay sẵn, bạn nên chọn cà phê xay thô.

Tại sao bạn không thử so sánh hai cốc cà phê được pha từ bột cà phê mới tự xay và bột cà phê đã xay sẵn nhỉ? Có thể bạn sẽ bất ngờ đấy.

Bình luận FB